Công nghệ thông tin ngày càng phát triển do vậy việc các doanh nghiệp ѕử dụng ᴄho mình một hệ thống thông tin, hệ thống máу ᴄhủ là một ᴠiệᴄ không thể thiếu , doanh nghiệp nào ᴄũng ᴄần ᴄó một hệ thống máу ᴄhủ ѕerᴠer ᴄhuуên dụng để lưu trữ thông tin, lưu trữ dữ liệu ᴄủa doanh nghiệp ᴠà để ứng dụng một ѕố giải pháp hỗ trợ ᴄho ѕự phát triển ᴄủa doanh nghiệp. Mỗi hệ thống máу ᴄhủ là một nhóm ᴄáᴄ máу ᴄhủ, máу ѕerᴠer đượᴄ kết nối ᴠới nhau. Vậy máу ᴄhủ là gì ?

1. Máy chủ(Server) là gì?

Máy chủ hay còn gọi là Server là một hệ thống (phần mềm và phần cứng ) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

2. Có những loại máy chủ nào trên thị trường hiện nay

a. Máy chủ theo cách xây dựng, thiết lập:

Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

b. Máy chủ theo kiểu dáng:

– Dạng tháp (Tower server) phù hợp cho các doanh nghiệp có không gian văn phòng hạn chế và yêu cầu giám sát dễ dàng hơn các nguồn tài nguyên mạng.

– Dạng rack (Rack server) phù hợp với các doanh nghiệp muốn tối đa hóa không gian văn phòng, muốn có khả năng hòa trộn và kết nối các máy chủ để phù hợp với khối lượng công việc mới nổi và các ứng dụng. Một số mô hình dạng kệ của Dell bao gồm: R310, R415, R515, R710, R715 và R910. Mô hình hiệu suất trung cấp, giống như R510, là sự lựa chọn tốt cho các nhiệm vụ cơ sở dữ liệu thuộc các bộ phận, trong khi các mô hình tiên tiến như R710 đáp ứng các yêu cầu phần cứng cho các trang web máy chủ từ xa và các trung tâm dữ liệu.

3. Vai chò của  máy chủ

– Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

– Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

– Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

4. Lời Kết

Máy chủ (Server) rất quan trọng trong cuộc sống, kinh doanh và công việc của bạn trong thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển. Nên những thông tin và kiến thức trong bài viết trên nó rấ hữu ích đối với các doanh nghiệp trước khi đi đến quyết định mua hay thuê máy chủ.

Hotline: 0941108010 để được tư vấn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments